Ứng dụng iParking, thu phí giữ xe qua ĐTDĐ, người dân còn bỡ ngỡ

Trong sáng 1/5, Hà Nội bắt đầu thí điểm ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm và thanh toán phí trông giữ ôtô iParking, đa số người dân vẫn còn bỡ ngỡ.

0
611
Ứng dụng iParking, thu phí giữ xe qua ĐTDĐ, người dân còn bỡ ngỡ
Ứng dụng iParking, thu phí giữ xe qua ĐTDĐ, người dân còn bỡ ngỡ

Chương trình thí điểm giữ xe tự động được triển khai trong 3 tháng, từ 1/5 đến 1/8/2017. Do công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và công ty cổ phần đầu tư CIS thực hiện.

Theo khảo sát tại các tuyến phố thí điểm Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các biển báo và vạch kẻ đường dành riêng cho chương trình thí điểm trông giữ xe và thanh toán phí qua ĐTDĐ đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Tuy nhiên, do ngày đầu tiên áp dụng cũng là ngày nghỉ lễ, số lượng khách sử dụng không nhiều. Bên cạnh đó, hầu hết khách hàng khi đến các điểm trông giữ xe này, đều “ngơ ngác” chưa biết đến chương trình, cũng như điện thoại chưa được cài ứng dụng iParking.

Anh Trung Duẩn (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), đang có ý định đỗ xe tại điểm 007 trên phố Lý Thường Kiệt thì được hai nhân viên của công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và công ty cổ phần đầu tư CIS chạy đến hướng dẫn.

Nhiều người dân còn chưa biết đến ứng dụng iParking
Nhiều người dân còn chưa biết đến ứng dụng iParking

Anh Duẩn cho biết: “Sau khi thành phố ra quân siết chặt tình trạng đỗ xe bừa bãi dưới lòng đường và trên vỉa hè thì việc tìm cho mình một chỗ đỗ xe ô tô rất khó khăn. Vì thế mà mình thấy, việc thí điểm tìm kiếm chỗ đỗ cũng như thanh toán qua điện thoại thế này rất tiện lợi. Về giá cả thì vẫn như trước kia, thậm chí còn chia nhỏ là 15.000 đ/giờ, thay vì 30.000 đ/2 giờ thì càng thuận tiện cho những trường hợp lái xe chỉ có nhu cầu đỗ xe trong thời gian ngắn”.

Anh Duẩn chia sẻ “mù tịt” thông tin về chương trình này. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn và trải nghiệm thì anh khá hài lòng.

Trong tình trạng tương tự, một vị khách trung niên đỗ xe trên tuyến phố Trần Hưng Đạo mà không hề hay biết về ứng dụng iParking. Thậm chí nhân viên CIS cũng “bó tay” không thể giúp cài đặt ứng dụng trên máy Iphone do người này quên… mật khẩu Apple ID.

Với những trường hợp như vị khách này, nhân viên CIS sẽ hướng dẫn họ thanh toán phí đỗ xe qua tin nhắn SMS, trừ trực tiếp vào tài khoản di động.

Sau khi hoàn tất việc đỗ xe tại điểm Trần Hưng Đạo, ông này cho biết: “Tôi thấy hay hơn là trả tiền mặt. Thứ nhất là thao tác cũng nhanh và phí đỗ cũng hợp lý. Thứ hai là nó giữ chỗ cho mình. Ví dụ như mình đang ngồi café ở đây nhưng có việc chạy sang phố Bà Triệu tầm 15 phút rồi quay lại thì mình vẫn được đỗ ở đúng chỗ đó mà không phải đóng thêm tiền nữa”.

Nhân viên công ty CIS hướng dẫn cho khách hàng thanh toán phí đỗ xe qua điện thoại
Nhân viên công ty CIS hướng dẫn cho khách hàng thanh toán phí đỗ xe qua điện thoại

Trong tuần đầu triển khai, khách hàng sẽ được hướng dẫn cụ thể về cách cài đặt và sử dụng ứng dụng iParking

Đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết. Trong thời gian đầu triển khai, đơn vị sẽ tập trung tuyên truyền, giải thích và nhắc nhở với các trường hợp đỗ xe sai quy định hay đỗ quá giờ trả phí thay vì xử phạt, để người dân làm quen với hình thức thu phí trông giữ xe mới này.

Vị này cũng cho biết thêm, do ngày đầu triển khai trùng với ngày nghỉ lễ nên lượng xe tại các điểm trông giữ còn khá khiêm tốn, không xảy ra tình trạng quá tải, việc hướng dẫn cho khách có thể khá dễ dàng. Tuy nhiên, trong những ngày tới, khi người dân đi làm trở lại, nhu cầu đỗ xe tăng cao mà tình trạng khách hàng vẫn “lơ mơ” như thế này thì không khó tránh khỏi việc tắc nghẽn, ùn ứ hay lộn xộn ở các điểm đỗ xe iParking.

Theo quan sát, vạch kẻ chia ô đỗ xe khá hẹp và sát nhau, khiến việc ra vào của xe khá khó khăn
Theo quan sát, vạch kẻ chia ô đỗ xe khá hẹp và sát nhau, khiến việc ra vào của xe khá khó khăn

Theo một nữ nhân viên của công ty CIS, trong sáng 1/5, chị đã hướng dẫn cho khoảng hơn 20 khách hàng thì đa phần đều không nhớ mật khẩu Apple ID để cài ứng dụng hay số tài khoản ngân hàng. Do đó đều thanh toán qua tin nhắn SMS.

Có lẽ, cũng vì thực tế này và để giúp người sử dụng làm quen với ứng dụng iParking. Trong tuần đầu tiên triển khai, tại các điểm trông giữ xe, ngoài nhân viên thuộc công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội làm nhiệm vụ sắp xếp chỗ đỗ xe thì còn có 1 nhân viên của công ty CIS trực tiếp hướng dẫn cho từng khách hàng.

Theo VOV