Vé BOT trạm Bến Thủy: người dân được cấp thẻ giảm giá hay miễn vé

Sáng nay ngày 12/4, rất nhiều người dân chen chúc tại Trạm thu phí Bến Thủy chi nhánh BOT để làm thẻ miễn vé qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy.

0
572
Vé BOT trạm Bến Thủy: người dân được cấp thẻ giảm giá hay miễn vé
Vé BOT trạm Bến Thủy: người dân được cấp thẻ giảm giá hay miễn vé

Ngay sau thông báo của Bộ GTVT về việc người dân không sử dụng đường BOT thì miễn vé BOT qua trạm thu phí cầu Bến Thủy 1, người dân đã chen chúc làm thẻ miễn vé dù chưa có hướng dẫn về thủ tục làm, tấm thẻ được cấp nội dung cũng chưa đúng, bất cập.

Bất cập nội dung tấm thẻ giảm giá vé

Sáng nay ngày 12/4, rất nhiều người dân chen chúc tại Trạm thu phí Bến Thủy chi nhánh BOT tuyến tránh TP. Vinh (địa chỉ số 02, đường Nguyễn Du, TP. Vinh, Nghệ An) để làm thẻ miễn vé qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Ông Võ Huy Liệu là người dân trú phường Hưng Dũng, TP. Vinh vừa được cấp một thẻ miễn vé qua trạm thu phí Bến Thủy – cho biết. Từ ngày hôm qua, sau khi có thông tin mình là đối tượng được miễn vé nên ông đã đi sang đến phường photo, công chức sổ hộ khẩu, giấy đăng kí xe ôtô rồi sáng nay đến Trạm thu phí nộp thì được cấp chiếc thẻ miễn vé này.

Nội dung của tấm thể miễn vé mà ông Liệu được cấp mang tên “Thẻ xác nhận để giảm giá vé” được chú thích liền ngay dòng chữ bên dưới “theo công văn số 3492 của Bộ GTVT ngày 3.4.2017 về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ trạm thu phí Bến Thủy”. Các thông tin tiếp theo là tên chủ xe, số CMND/hộ chiếu số…, đăng kí hộ khẩu thường trú, loại xe, màu sơn, số khung, số máy, biển số xe,  có hiệu lực từ ngày 24.4 – 24.10.2017.

Mặt trước của tấm thẻ giảm giá vé qua Trạm thu phí Bến Thủy
Mặt trước của tấm thẻ giảm giá vé qua Trạm thu phí Bến Thủy

Ở mặt sau của tấm thẻ này có lưu ý: Thẻ là căn cứ để kiểm soát, xác nhận phương tiện trên thẻ được giảm giá vé. Khi đi qua trạm Bến Thủy, người điều khiển phương tiện phải xuất trình thẻ để nhân viên kiểm tra và bán vé giảm giá.

Với tấm thẻ nói trên, có thể nhận thấy nội dung có sự mâu thuẫn, chồng chéo từ tên thẻ là “thẻ xác nhận để giảm giá” chứ không phải là “thẻ xác nhận để miễn vé” như thông báo ngày 11.4 của Bộ GTVT cho các đối tượng được giảm 100% phí BOT qua cầu Bến Thủy (bản chất là được miễn vé).

Rõ nhất của sự mâu thuẫn là tấm thẻ còn chú thích phía dưới “theo công văn số 3492 của Bộ GTVT ngày 3.4.2017 về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ trạm thu phí Bến Thủy”.

Bởi, thông báo ngày 11.4 của Bộ GTVT đã nói rõ “dừng thực hiện chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo văn bản số 3492 ngày 03.4 của Bộ GTVT mà sẽ thực hiện giảm tối đa (100%) các phương tiện…”.

mặt sau của tấm thẻ giảm giá vé qua Trạm thu phí Bến Thủy
mặt sau của tấm thẻ giảm giá vé qua Trạm thu phí Bến Thủy

Chưa kể, nếu áp dụng theo công văn 3492 nói trên của Bộ GTVT thì thời gian có hiệu lực thực hiện giảm giá vé là từ ngày 15.4, chứ không phải là từ 24.4 như nội dung trên tấm thẻ ghi. (Thời gian từ 24.4 là áp dụng với thông báo mới nhất ngày 11.4 về việc giảm 100% giá vé).

Ngoài bất cập từ nội dung của tấm thẻ, còn có bất cập nữa là nhiều người dân đổ về chen chúc, chờ đợi nhau trong một căn phòng chật chội của trạm thu phí Bến Thủy để được cấp thẻ khiến họ mất thời gian, mệt mỏi.

Một người dân khác khi được cấp “thẻ xác nhận để giảm giá” vào sáng nay đã băn khoăn với thời hạn áp dụng từ 24.4 – 24.10.2017. “Không rõ sau 24.10.2017 thì mình có được miễn vé nữa không. Bởi trong tấm thẻ này không hướng dẫn sau khi hết hiệu lực áp dụng là ngày 24.10 thì phải làm gì để được cấp tấm thẻ khác” – một người đặt câu hỏi.

Trạm thu phí Bến Thủy sáng 12.4.
Trạm thu phí Bến Thủy sáng 12.4.

Chưa có hướng dẫn thủ tục

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh – TGĐ Tcty Xây dựng công trình giao thông 4 – cho biết, hiện đang phải chờ hướng dẫn của Bộ GTVT về việc thực hiện thủ tục để miễn vé qua trạm thu phí Bến Thủy. Tuy nhiên, do người dân vội đến làm thì ông cũng chỉ đạo anh em của Trạm thu phí Bến Thủy tiếp nhận thông tin, tạm thời xử lý trước cho dân.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ – GĐ Sở GTVT Nghệ An – cho biết, do một số người dân nóng vội nên đã đi làm thẻ miễn vé qua trạm thu phí Bến Thủy sau thông báo được miễn vé; chứ thủ tục thì từ nay cho đến 24.4 (có hiệu lực áp dụng miễn vé) thì các phường, xã của 4 địa phương được miễn vé sẽ tổng hợp danh sách các đối tượng được miễn vé để gửi về cho Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 để thực hiện.

Theo lao động

Tin liên quan: Bộ GTVT quyết định giảm 100% phí BOT cho người dân trong khu vực

Dân mang xe hơi đi ký đơn, phản đối phí BOT qua hình ảnh thực tế

Vụ dân mang xe đi ký đơn phản đối phí BOT, bộ GTVT đã lên tiếng