Vì sao thuế ô tô ở Việt Nam lại ở mức cao so với thế giới?

Với tình trạng cơ sở hạ tầng giao thông ở một nước nghèo như Việt Nam hiện nay thì vẫn nên đánh thuế cao để hạn chế mua ôtô.

0
503
Vì sao thuế ô tô ở Việt Nam lại ở mức cao so với thế giới?
Vì sao thuế ô tô ở Việt Nam lại ở mức cao so với thế giới?

Với tình trạng cơ sở hạ tầng giao thông như hiện nay thì vẫn nên đánh thuế cao để hạn chế mua ôtô.

1. Phát triển công nghiệp sản xuất xe trong nước

Nhưng vì sao lại thế? Chỉ có đánh thuế cao thì khi sản xuất xe ô tô trong nước nhà nước mới có thể trợ giá. Từ đó có thể cạnh tranh được với ôtô nhập khẩu vì giá thành sản xuất là cố định thì chỉ có cách ưu đãi thuế là giải pháp tốt nhất. Và theo logic thì giải quyết được vấn đề (1) này sẽ giải quyết được vấn đề (2) và (3) mình sẽ nêu ra phía dưới sau.

2. Hạn chế nhập siêu

Với nền công nghiệp ôtô của Việt Nam thì hầu như chưa có gì ngoài lắp ráp và gia công vỏ ôtô. Điều này đồng nghĩa với việc hầu như ôtô của Việt Nam hiện tại đang phải nhập khẩu không chỉ nhập nguyên chiếc mà còn nhập máy móc linh kiện. Nhập khẩu nhiều đồng nghĩa với xuất siêu và lạm phát, với bối cảnh kinh tế của nước mình đang thiếu vốn thì quả thực là không tốt chút nào. Chính vì thế nên phải đánh thuế và phí cao để hạn chế là hoàn toàn đúng.

3. Cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng

Đành rằng bán nhiều xe sẽ thu nhiều phí hơn để nâng cấp hạ tầng nhưng nói thì đơn giản chứ thực hiện thì khó lắm. Đất nước mình còn cần rất nhiều tiền để phát triển kinh tế, giao thông cũng chỉ là một khía cạnh của nền kinh tế thôi nên tạm thời hạn chế được gì thì cứ nên hạn chế (hạn chế những thứ chưa thực sự cần thiết nhé).

Nếu thuế phí ôtô chỉ 30% giá xe thay vì 60% (mình lấy ví dụ nhé) thì số lượng người mua ôtô sẽ tăng gấp đôi. Đồng nghĩa với số tiền chảy ra nước ngoài sẽ gấp đôi. Mọi người nên nhớ rằng giá xe gốc nhập về sẽ không giảm theo thuế nhé, thế thì theo mọi người thu 30% thuế xe hay nên giữ số tiền gấp đôi kia trong nước để nâng cấp giao thông và làm nhiều việc khác.

Vì sao thuế ô tô ở Việt Nam lại ở mức cao so với thế giới?
Vì sao thuế ô tô ở Việt Nam lại ở mức cao so với thế giới?

4. Nhiều ôtô tăng khí thải

Lượng khí thải sẽ tăng cao do nhu cầu sử dụng nhiên liệu nhiều. Làm tăng gánh nặng cho chi phí môi trường và nếu không xử lý được sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu giá xe ô tô ở Việt Nam giảm, mọi người dễ dàng tiếp cận ôtô hơn, nền kinh tế quốc gia sẽ phát triển hơn nhờ giảm chi phí vận tải. Tuy nhiên lượng ôtô nhiều đồng nghĩa với nhiều khí thải, giao thông chật chội hơn, tốn nhiều thời gian đi trên đường.

Kết quả cuối cùng sẽ lại là số lượng người đi ôtô tăng lên, nhưng độ thỏa mãn khi sử dụng giảm đi. Đặc biệt là chi phí bỏ ra cho việc đi lại sẽ chiếm phần quá lớn trong ngân sách chi tiêu hàng tháng, đây là một sự lãng phí khủng khiếp.

5. Nhiều ôtô tăng gánh nặng giao thông

Vẫn cùng quan điểm là đi xe ô tô hơn rất nhiều đi xe máy nhưng điều gì xẩy ra khi có quá nhiều ôtô? Đưa ra một bài toán so sánh ôtô với xe máy nhé, xe máy 2 lít/100 km nhưng ôtô thì ít nhất gấp 3-4 lần, dẫn tới nhu cầu xăng tăng cao. Để đáp ứng với nhu cầu đấy thì lại phải nhập xăng dầu.

Xe máy với diện tích chiếm dụng mặt đường bằng một phần ba so với ôtô. Nhưng lúc nào cũng có ít nhất một người ngồi. Còn ôtô thì số người ngồi là chủ yếu đương nhiên sẽ tăng thêm gánh nặng cho giao thông.

Nhiều ôtô đồng nghĩa với việc tăng chi phí bến bãi. Thực ra tiền để mua ôtô không phải là quá nhiều đối với tầng lớp trung lưu. Bỏ ra 300 triệu cũng có thể sở hữu xe hơi rồi. Nhưng việc nuôi xe hàng tháng mới là gánh nặng (ở thành phố trung bình khoảng 5 triệu mỗi tháng nếu tính cả chi phí bảo dưỡng sửa chữa, bảo hiểm, phí đường bộ, đăng kiểm…) ở nông thôn cũng ngót nghét 2 triệu mỗi tháng.

Tương lai nhiều ôtô hơn, chi phí nuôi xe sẽ cao hơn, có thể là gấp rưỡi. Chưa kể tắc đường sẽ khiến một phần người dân cất ôtô ở nhà và đi xe máy hoặc phương

Sẽ có người hỏi rằng đến khi nào để nội địa hóa được ôtô, để thoát khỏi những vấn đề trên. Và khi nào thì người dân mới được sử dụng ôtô đúng với giá trị thực của nó. Theo ý kiến cá nhân, nếu không nội địa hóa được ôtô thì vẫn phải hạn chế mua xe trong giai đoạn hiện nay. Đến khi nào kinh tế và cơ sở hạ tầng có thể đáp ứng được thì mới bỏ dần hạn chế.