Vì sao thương hiệu Toyota luôn ‘thống trị’ thị trường Việt?

Toyota là một trong những thương hiệu ô tô được yêu thích nhất tại thị trường Việt. Vậy lý do gì khiến người Việt "thích mê thích mệt" thương hiệu Toyota?

0
492
Vì sao thương hiệu Toyota luôn ‘thống trị’ thị trường Việt?
Vì sao thương hiệu Toyota luôn ‘thống trị’ thị trường Việt?

Toyota là một trong những thương hiệu ô tô được yêu thích nhất tại thị trường Việt. Vậy lý do gì khiến người Việt “thích mê thích mệt” thương hiệu Toyota?

Toyota là một trong những thương hiệu ô tô được yêu thích nhất tại thị trường Việt. Trong tháng 2 vừa qua, 3 mẫu xe của Toyota là Toyota Vios, Toyota Innova và Toyota Fortuner đều lần lượt đứng ở vị trí 1,2,3 trong top 10 chiếc xe ô tô bán chạy nhất tại thị trường Việt. Vậy lý do gì khiến thương hiệu Toyota làm được điều đó?

Độ bền đáng kinh ngạc

Rất nhiều người truyền tai nhau về những chiếc xe Toyota sau nhiều năm sử dụng nhưng máy vẫn “đằm” như ngày đầu mới mua. Để có được sự tin tưởng của người dùng, Toyota đã chứng tỏ được khả năng vận hành bền bỉ theo thời gian của mình.

Chất liệu làm nên các chi tiết dù là nhỏ nhất, dù là kim loại hay nhựa thì cũng được sử dụng chất liệu tốt nhất, nên rất bền, khó bị oxy hoá.. Nếu nói đến độ bền thì không chỉ động cơ, hộp số, hệ thống truyền động, hệ thống treo của Toyota rất bền bỉ theo thời gian.

Giá bán hợp lý

Có thể nói lý do đầu tiên khiến Toyota luôn “thống trị” thị trường Việt đó là ở giá bán hợp lý. Cụ thể: Toyota Vios có giá bán lẻ từ 564 triệu đến 622 triệu đồng lần lượt cho các phiên bản Vios E 1.5 MT số sàn và Vios G 1.5 AT số tự động. Trong khi đó, một chiếc Toyota Innova có giá bán dao động từ 727 – 995 triệu đồng và một chiếc Toyota Fortuner có giá dao động từ 981 – 1.308 triệu đồng.

Chính tâm lý chuộng xe Toyota của khách hàng cũng góp phần cho việc xe Toyota bán lại rất dễ dàng và ít bị mất giá.
Chính tâm lý chuộng xe Toyota của khách hàng cũng góp phần cho việc xe Toyota bán lại rất dễ dàng và ít bị mất giá.

Dễ sửa chữa, mua đi bán lại ít mất giá

Chính tâm lý chuộng xe Toyota của khách hàng cũng góp phần cho việc xe Toyota bán lại rất dễ dàng và ít bị mất giá. Hầu như khách hàng vẫn có một niềm tin “bất diệt” vào thương hiệu. Sự uy tín của xe Toyota nên dù giá cả cao hơn, tiện nghi, thiết bị an toàn không nhiều thì người mua vẫn dễ dàng bỏ qua chấp nhận.

Toyota vốn đã rất nhiều, rất đại trà nên phụ tùng thay thế xe rất sẵn có.Ví dụ như chi phí cho 1 lần kiểm tra, bảo dưỡng cấp nhỏ, thay dầu chỉ rơi vào khoảng 400 nghìn đồng. Chi phí bảo dưỡng, sữa chữa, thay thế phụ tùng cũng hợp lý hơn nhiều so với những hãng cùng phân khúc.

Khả năng cách âm của Toyota Vios không cao, chỉ tương đối (đi đường thành phố khá tốt nhưng ồn nhiều ở tốc độ cao). Khả năng vận hành của chiếc xe giá rẻ này ở tốc độ cao trên cao tốc vẫn còn chút bồng bềnh, kém ổn định.

Bên cạnh đó các mẫu xe của Toyota cũng có những yếu điểm riêng. Cụ thể, ở Toyota Vios không gian nội thất khá “nghèo nàn” với những người yêu thích không gian nội thất sang trọng, hiện đại thì Toyota Vios không phải là một lựa chọn hợp lý. Xe không được trang bị màn hình giải trí trung tâm. Trang bị an toàn thiếu tính năng cân bằng điện tử, khởi hành ngang dốc, cảm biến lùi hay camera lùi.

Với Toyota Innova, tiện ích cũng là một trong những nhược điểm lớn khi không có sấy kính, không có tính năng cảm biết gạt mưa tự động, đèn chạy ban ngày (3 phiên bản). Bánh xe phía sau nhỏ trông mất cân đối thiết kế xe; không có cửa sổ trời (hầu hết các xe Toyota không trang bị tính năng này). Xe không trang bị camera lùi, không được trang bị tính năng điều khiển hành trình, ga tự động. Tay lái xe tương đối nặng khi đi trong phố.

Ở Toyota Fortuner, dù nội thất của Toyota Fortuner thế hệ mới hiện đại hơn hẳn, tuy nhiên vẫn còn một số chi tiết nhựa chưa được hoàn thiện tốt.

Trang bị về ngoại và nội thất của Toyota Fortuner còn thiếu nhiều, các trang bị an toàn chỉ cơ bản và còn kém so với nhiều đối thủ trong phân khúc.