VinFast triệu hồi hơn 12.400 xe Chevrolet tại Việt Nam vì lỗi túi khí Takata

0
98

Hơn 12.400 xe Chevrolet tiếp tục bị triệu hồi để thay thế cụm bơm túi khí Takata, bao gồm các mẫu xe Chevrolet Cruze, Orlando và Trax.

Theo tin tức sự kiện ô tô cập nhật, mới đây, VinFast – nhà phân phối chính hãng thương hiệu ô tô Chevrolet tại Việt Nam chính thức thông báo triệu hồi các mẫu xe Chevrolet Cruze, Orlando và Trax để khắc phục lỗi liên quan đến túi khí. Số lượng xe thuộc đợt triệu hồi lần này là 12.456 xe và đều có thời gian sản xuất từ tháng 1/2014 đến hết năm 2018.

Chevrolet Cruze 2017 thuộc diện triệu hồi do lỗi túi khí 1

Chevrolet Cruze 2017 thuộc diện triệu hồi do lỗi túi khí. (Ảnh: Tin rao trên Oto.com.vn)

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên VinFast phải triển khai đợt triệu hồi xe Chevrolet liên quan đến lỗi túi khí. Trước đó, vào cuối tháng 5/2019, đã có tổng cộng 7.584 xe Chevrolet Cruze và Orlando được triệu hồi để thay thế cụm bơm túi khí người lái. Trong đó, mẫu sedan Cruze có thời gian sản xuất thuộc giai đoạn tháng 4/2010 đến tháng 12/2013 và mẫu SUV Orlando được sản xuất trong giai đoạn tháng 10/2010 đến tháng 12/2013.

Lý giải về nguyên nhân, trong lần triệu hồi trước, VinFast đã xác định trên những xe Chevrolet thuộc diện bị ảnh hưởng đều được trang bị cụm bơm túi khí Takata. Sau một thời gian sử dụng, nhiệt độ và hơi ẩm xâm nhập có thể khiến túi khí bị giảm chất lượng. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, đáng lẽ hệ thống túi khí được kích hoạt nhằm bảo vệ người lái nhưng tùy theo hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo áp lực bên trong cụm bơm túi khí quá lớn hậu quả bị nứt vỡ. Nếu xảy ra điều này, các mảnh kim loại của cụm bơm khí có thể văng ra và bắn xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, gây chấn thương nghiêm trọng cho người lái và hành khách đi cùng trên xe.

Lỗi túi khí Takata có thể gây chấn thương nghiêm trọng tới người ngồi trong xe 1

Lỗi túi khí Takata có thể gây chấn thương nghiêm trọng tới người ngồi trong xe. (Ảnh: Internet)

Trong đợt triệu hồi lần này, các xe Chevrolet thuộc diện bị ảnh hưởng cũng sẽ được thay thế cụm bơm túi khí phía trước. Quá trình này được thực hiện tại hệ thống đại lý và trạm dịch vụ uỷ quyền của VinFast trên toàn quốc với thời gian thay thế ước tính chỉ khoảng 10 phút. Chương trình dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến ngày 20/5/2022.

Đối với những xe ô tô Chevrolet nhập khẩu không chính hãng cũng thuộc diện bị ảnh hưởng, VinFast sẽ hỗ trợ liên hệ với tập đoàn General Motors để xác nhận thông tin và sau đó tiến hành kiểm tra, thay thế miễn phí cụm bơm khí của túi khí tương tự xe phân phối chính hãng trong nước.

Hiện tại, VinFast không còn phân phối các mẫu xe Chevrolet Cruze, Orlando và Trax mà chỉ còn phân phối 2 mẫu xe Colorado và Traibalazer mang thương hiệu Chevrolet tại Việt Nam.

Nhiều hãng xe trên thế giới từng triệu hồi xe vì túi khí Takata 1

Nhiều hãng xe trên thế giới từng triệu hồi xe vì túi khí Takata. (Ảnh: Internet)

Ngoài Chevrolet, nhiều hãng xe khác như Toyota, Ford, Honda, Nissan, Audi,… cũng từng nhiều lần triệu hồi xe để khắc phục lỗi túi khí Takata. Có thể nói, chiến dịch triệu hồi xe do lỗi túi khí Takata là một trong những bê bối lớn trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô với ước tính hơn 100 triệu xe ô tô được triệu hồi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tháng 6/2019, Toyota Việt Nam cũng từng triển khai đợt triệu hồi mẫu xe ăn khách Toyota Vios để thay lại cụm bơm túi khí. Ngoài ra, Honda và Nissan Việt Nam cũng từng triệu hồi một số lượng xe vì lỗi tương tự.

DMCA.com Protection Status