Vô-lăng ô tô bị khóa chặt, nguyên nhân vì đâu?

Khá nhiều tài xế Việt nhất là phụ nữ và những tài mới thường gặp phải trường hợp lái xe cố đánh lái khi ô tô đang khóa (lock) khiến vô lăng xe bị khóa chặt.

0
718
Vô-lăng ô tô bị khóa chặt, nguyên nhân vì đâu?
Vô-lăng ô tô bị khóa chặt, nguyên nhân vì đâu?

Khá nhiều tài xế Việt nhất là phụ nữ và những tài mới thường gặp phải trường hợp không thể xoay vô lăng dù đã nổ máy. Nguyên nhân là vì vô lăng bị khóa. Phần lớn những người lần đầu gặp trường hợp này sẽ hoảng hốt gọi “cứu viện”. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi mà chỉ là một tính năng giúp đề phòng xe bị đánh cắp của ô tô. Thông thường mắc phải lỗi này là do tài xế vẫn cố xoay vô lăng dù xe đã tắt máy.

Vô lăng sẽ khi khóa khi ô tô đã tắt máy, trợ lực không hoạt động mà tài xế vẫn cố tình xoay vô lăng. Đây là một tính năng được nhà sản xuất ô tô thiết kế để chống trộm.

Đây chỉ là một tính năng chống trộm, đảm bảo an toàn về tài sản cho chủ xe nên không gây hại hay gây ảnh hưởng gì đến hệ thống lái của ô tô. Các chuyên gia khuyến cáo tài xế nên đánh lái thẳng khi đỗ xe và khi chưa nổ máy động cơ thì không nên đánh lái “chết”.

Khởi động máy để vô lăng trở lại hoạt động bình thường
Khởi động máy để vô lăng trở lại hoạt động bình thường

Thông thường, những mẫu ô tô sở hữu hệ thống lái trợ lực điện thì tay lái sẽ bị nặng khi tắt máy do động cơ không hoạt động dẫn đến bơm dầu thủy lực hỗ trợ sẽ mất nguồn cấp năng lượng. Những trường hợp này không phải bị khóa vô lăng mà là dùng lực lớn hơn bình thường để đánh lái. Bởi vậy chị em phụ nữ thường khó đánh lái do “chân yếu tay mềm”.

Những mẫu xe ô tô được trang bị chìa khóa cơ sẽ khó tra chìa vào ổ khi vô lăng bị khóa. Do đó, cần đồng thời cắm chìa vào ổ khóa vừa đồng thời cần lắc nhẹ vô lăng. Trong một số trường hợp đỗ xe bánh lái không thẳng và vẫn tắt máy thì khi đôi khi sẽ bị khóa vô lăng khi rút chìa.