Vụ Euro Auto: một số chứng từ xuất trình không do BMW AG phát hành

Đại diện Tập đoàn BMW AG (Đức) đã làm việc với Bộ Tài chính và xác định một số chứng từ của Euro Auto không phải do BMW AG phát hành.

0
404
Vụ Euro Auto: một số chứng từ xuất trình không do BMW AG phát hành
Vụ Euro Auto: một số chứng từ xuất trình không do BMW AG phát hành

Ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã có công văn số 17069/BTC-PC gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đề nghị phối hợp, hỗ trợ xử lý vụ việc trên. Theo Bộ Tài chính, đơn vị đã có thư mời gửi Tập đoàn BMW (Đức) sang Việt Nam làm việc. Ngày 11 và 12/1/2017, đại diện Tập đoàn BMW AG (Đức) đã làm việc với Bộ Tài chính và xác định một số chứng từ của Euro Auto xuất trình làm thủ tục hải quan không phải do BMW AG phát hành.

Bộ Tài chính vừa có thông báo gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mong tiếp tục nhận được sự phối hợp và hỗ trợ xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty CP ô tô Âu châu (Euro Auto, đóng tại số 808 đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TPHCM) – doanh nghiệp nhập khẩu chính thức BMW ở Việt Nam.

Tập đoàn BMW AG cũng xác nhận với Bộ Tài chính việc Tổng cục Hải quan làm đúng quy định pháp luật, ghi nhận sự phối hợp tích cực của hải quan và thừa nhận Bộ Tài chính Việt Nam không phân biệt đối xử. Không cản trở và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của BMW AG tại Việt Nam. BMW AG cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với hải quan Việt Nam để giải quyết vụ việc và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, báo chí, Hiệp hội ô tô Âu Châu về bản chất sự việc.

Tuy nhiên, đại diện Euro Auto khẳng định vẫn chưa nhận được văn bản trên của Bộ Tài chính để nắm thông tin. Vị đại diện này cũng cho biết, Công ty đã thông báo hỗ trợ tối đa tới các khách hàng đã đặt mua xe nhưng chưa nhận được xe. Tuy nhiên, mức hỗ trợ bao nhiêu và hỗ trợ như thế nào thì người này không tiết lộ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính nhận được thư của Đại sứ quán CHLB Đức và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam về một số kiến nghị liên quan đến Euro Auto. Bộ đã có công hàm gửi 2 Đại sứ quán này.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto. Tổng cục Hải quan cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Dương Phú Đông – Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan. Sau đó, ông Đông đã được khôi phục chức vụ.

Theo Tiền phong