Vụ ôtô lao xuống biển: Làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, thi công

0
145

Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị làm rõ trách nhiệm của đơn vị đầu tư và thi công tuyến đường xảy ra vụ tai nạn ôtô lao xuống biển làm 4 người tử vong.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa có báo cáo gửi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, sau khi nhận được báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh về vụ tai nạn xảy ra đêm 10/7 tại đường Trần Quốc Nghiễn (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) làm 4 người tử vong.

Theo báo cáo, nguyên nhân ban đầu là tài xế T.T.A. vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe, kết quả xét nghiệm định lượng cồn trong máu của tài xế là 4,14 mg/100 ml. Tài xế A. không thuộc đường, thời điểm di chuyển gặp mưa dông, hạn chế tầm nhìn, thiếu quan sát khi vào đường cong nên đã đi sang phần đường ngược chiều và lao xuống biển.

Vu oto lao xuong bien: Lam ro trach nhiem chu dau tu,  thi cong anh 1

Sau khi xảy ra tai nạn, chủ đầu tư mới lắp rào chắn khu vực sát bờ biển. Ảnh: Quốc Nam.

Trước đó, đại diện Ủy ban ATGT quốc gia đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong quá trình thi công thực hiện dự án tuyến đường dẫn đến nguyên nhân khách quan xảy ra vụ việc.

Cụ thể, đơn vị thi công không tổ chức cảnh giới, không có biển cảnh báo công trường, hướng dẫn giao thông.

Vị trí xảy ra tai nạn không có rào chắn, cọc tiêu, báo hiệu chỉ giới mặt đường khiến lái xe trong đêm tối khó nhận biết rõ ràng, khó phân biệt giữa mặt đường và mặt biển. Tuyến đường hiện chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, không có dây phản quang để hướng dẫn người tham gia giao thông.

Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị xem xét trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát dự án. Bên cạnh đó có cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh và TP Hạ Long, lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện để đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu trong thực hiện đảm bảo ATGT trên tuyến.

Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công trên tuyến đường khẩn trương hoàn thiện và tổ chức thực hiện phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông hiệu quả, tổ chức hướng dẫn, cảnh báo an toàn giao thông, tái lập rào chắn phần mép đường phía giáp biển và có dán tín hiệu phản quang để giúp người lái xe dễ nhận biết vào ban đêm, phòng ngừa tai nạn.

Đêm 10/7, chiếc xe Mazda biển Hà Nội do anh T.T.A. điều khiển trên đường Trần Quốc Nghiễn hướng TP Cẩm Phả về TP Hạ Long lao sang trái đường và đâm xuống biển làm 4 người (trong đó có vợ và con của lái xe) bị mắc kẹt trong xe.

Lực lượng cứu hộ đã giải cưu cả 4 nạn nhân, tuy nhiên 3 người đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Nạn nhân còn lại không qua khỏi và được người nhà xin về vào ngày hôm sau.

Bẫy chết người trên tuyến đường 1.300 tỷ Tuyến đường bao biển ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang trong quá trình thi công nhưng không có biển cảnh báo, rào chắn. Vụ tai nạn xảy ra tại đây đêm 10/7 khiến 4 người thương vong.

Ôtô lao xuống biển, 4 người nguy kịch

Đến đoạn cua, ôtô chở 5 người lao xuống biển. Hai phụ nữ và 2 trẻ em bị mắc kẹt, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Nhiều bất cập ở tuyến đường xảy ra tai nạn làm 4 người chết

Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết đoạn cuối đường Trần Quốc Nghiễn mở rộng không có biển báo, rào cảnh báo và điện chiếu sáng. Đây là nguyên nhân khách quan dẫn đến tai nạn.

Nguồn: Zingnews