Vừa lấy bằng, lái ôtô đi đường đèo cần lưu ý gì?

0
76

Tôi vừa thi đỗ bằng lái ôtô và chuẩn bị đi chơi xa bằng xe của gia đình, lộ trình từ Bình Thuận đến Đà Lạt có đi đường đèo. Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe đường trường thì nên lưu ý gì để an toàn?

Nguyễn Minh Tâm, 26 tuổi, Bình Thuận

Nguyễn Sơn, chuyên gia ôtô

Chào bạn, đối với tài mới chưa có nhiều cơ hội lái xe đi đường trường nói chung và đi đèo nói riêng, có những điểm cần thực hiện để việc điều khiển phương tiện thuận tiện, an toàn. Đó là:

– Tìm hiểu trước lộ trình di chuyển và lên kế hoạch cho chuyến đi. Với các đoạn đường lạ, nên lựa chọn thời gian di chuyển vào ban ngày để có điều kiện giao thông thuận lợi, tránh đi vào ban đêm khi tầm nhìn hạn chế, thiếu an toàn.

– Duy trì sự tỉnh táo khi lái xe. Bạn cần điều khiển xe trong trạng thái minh mẫn, tỉnh táo để có thể xử lý tình huống chính xác. Tránh lái xe khi mệt mỏi, buồn ngủ hoặc có vấn đề về sức khỏe. Sau mỗi 2 giờ lái xe nên tìm chỗ nghỉ, trạm dừng để nạp lại năng lượng cho cơ thể.

– Với tài mới, nên duy trì tốc độ vừa phải, phù hợp với tình hình giao thông trên đường, tránh các trường hợp ham tốc độ, bám đuôi xe phía trước nhưng cũng không nên di chuyển chậm, cản trở giao thông. Bạn cũng cần chú ý biển báo giới hạn tốc độ, khu dân cư để không chạy quá vận tốc cho phép.

– Lưu ý quan trọng khi cần vượt xe, bạn nên quan sát kỹ đoạn đường dự định vượt, cần lựa chọn lúc giao thông thông thoáng, không có xe ngược chiều hoặc có xe khác đang vượt. Tuyệt đối không vượt ở góc cua, đoạn đường có tầm nhìn khuất, đường hẹp, đông xe hoặc nơi có vạch liền, biển báo cấm vượt.

– Đối với đoạn đường đèo, bạn nên chọn cấp số phù hợp (xe số sàn) hoặc chế độ số tay (xe số tự động) để lên, xuống đèo, tránh sử dụng phanh liên tục. Duy trì tốc độ an toàn và giữ khoảng cách với phương tiện phía trước. Không nên vượt xe trên đèo khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chủ động nhường xe khác muốn vượt để đảm bảo an toàn.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Nguồn: Zing.vn