Vướng nghị định 116, xe Lexus lỡ hẹn với khách Việt đến cuối năm 2018

Sớm nhất là tháng 8/2018, Lexus Việt Nam mới có thể hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cần thiết quy định trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP để đưa xe về Việt Nam

0
543
Vướng nghị định 116, xe Lexus lỡ hẹn với khách Việt đến cuối năm 2018
Vướng nghị định 116, xe Lexus lỡ hẹn với khách Việt đến cuối năm 2018

Sớm nhất phải đến tháng 8/2018, Lexus Việt Nam mới có thể hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cần thiết quy định trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP (Nghị định 116) để đưa xe về Việt Nam. Điều này đồng nghĩa khách hàng Việt muốn mua xe Lexus phải đợi đến giai đoạn cuối năm sau mới có thể nhận xe.

Lexus Việt Nam vừa đăng tải thông báo gửi đến khách hàng. Đề cập đến việc những mẫu xe nhập khẩu của thương hiệu xe sang này sẽ bị “kẹt” và phải đến tháng 8/2018 mới có thể được đưa về Việt Nam.

Cụ thể, trong thông báo đăng tải trên trang Fanpage. Thương hiệu xe sang của Toyota tại Việt Nam cho biết: “Các giấy tờ nhập khẩu mà Chính phủ đang yêu cầu phải có đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô (theo Nghị định 116) đang gây ra những khó khăn và tác động tới việc nhập khẩu xe về trong năm 2018”.

Sở dĩ, Lexus Việt Nam đưa ra thông báo này là nhằm giúp khách hàng có thể chủ động với kế hoạch đặt xe của mình. Thương hiệu xe sang Nhật Bản cũng cho biết, thời điểm hiện tại, nếu khách hàng muốn sở hữu xe Lexus trước tháng 1/2018 vẫn có thể liên hệ và đặt cọc xe. Bởi hiện tại, Lexus Việt Nam vẫn còn một lượng xe nhỏ có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng và giao xe đến hết tháng 12/2017. Riêng những khách hàng đặt mua xe từ khoảng tháng 2/2018 sẽ phải đợi đến sớm nhất là tháng 8 mới có thể nhận xe.

Hiện tại với nỗ lực của mình, phía Lexus Việt Nam và Toyota Việt Nam đang tìm các giải pháp để có thể đưa xe về sớm nhất (được hiểu là vẫn chưa xác định được khi nào thì đáp ứng được các yêu cầu về giấy tờ đối với xe nhập khẩu của chính phủ). Vì vậy thời gian có thể nhập xe về Việt Nam hiện tại chưa  xác định được, thậm chí có thể kéo dài tình trạng này trong nhiều tháng tới (sớm nhất là tháng 8/2018). Những xe nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi Nghị định này nằm ở một vài quốc gia (trong đó có Nhật Bản) mà không tồn tại loại giấy tờ theo nghị định 116 đang yêu cầu”.

Trong trường hợp khách không thể chờ được xe theo thời gian đề cập trên đây thì Lexus sẽ hoàn thiện các giấy tờ thủ tục để khách hàng có thể rút tiền đặt cọc với các xe mà mình đã đặt hoặc có thể đặt lại một khoản tiền nhỏ để đặt chỗ và sẽ nhận những xe đầu tiên về Việt Nam trong năm 2018 – sau khi thủ tục nhập khẩu được Lexus Việt Nam hoàn thiện và đáp ứng các yêu cầu mà chính phủ đặt ra.

Vướng nghị định 116, xe Lexus lỡ hẹn với khách Việt đến cuối năm 2018
Vướng nghị định 116, xe Lexus lỡ hẹn với khách Việt đến cuối năm 2018

Trước đó, ngày 17/10/2017, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Trong số những quy định trong Nghị định này, đáng chú ý có quy định về Trách nhiệm đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thuộc Điều 6 của Nghị định.

Một điểm đáng chú ý là ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu. Với việc kiểm tra theo từng lô hàng, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn khi mỗi lần kiểm tra phải tốn một khoảng chi phí không hề nhỏ và phải chờ đợi từ 2 tuần – 2 tháng mới có kết quả kiểm duyệt, do đó gây chậm trễ cho việc giao xe ngay cho khách hàng.

Theo đó, doanh nghiệp phải cung cấp cho các cơ quan quản lý chất lượng các loại giấy tờ sau: Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe ô tô nhập khẩu cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài; Bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô ở nước ngoài; Tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp nước ngoài đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ô tô đó…

Có thể nói, với những quy định mới tại Nghị định 116, ngoài Lexus, nhiều thương hiệu xe nhập khẩu khác sẽ phải đối mặt với cảnh tương tự khi phải bổ sung thêm nhiều giấy tờ mới.