VW, Audi, Porsche, BMW và Mercedes bị điều tra vì phạm luật cạnh tranh

0
145

Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ nêu những bằng chứng cho thấy các hãng xe Đức đã vi phạm nguyên tắc hợp tác môi trường và an ninh cũng như chia sẻ thông tin cạnh tranh nhạy cảm, tờ Autonews Europe đưa tin.

Tho Nhi Ky dieu tra hang loat hang xe Duc anh 1

Một dây chuyền sản xuất ôtô của Volkswagen. Ảnh: Carscoops.

Cuộc điều tra được khởi động sau khi Volkswagen hủy kế hoạch xây dựng nhà máy mới trị giá hàng triệu USD tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lý do Volkswagen đưa ra là doanh số bán hàng tại nước này quá thấp khiến nhu cầu xây dựng nhà máy mới chưa thực sự cần thiết.

Ban đầu hãng xe có trụ sở tại Wolfsburg (Đức) định xây nhà máy mới ở Manisa, cách bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ 40 km. Nếu mọi việc suôn sẻ, Volkswagen sẽ sản xuất các mẫu xe Passat và Skoda Superb thế hệ mới tại đây từ năm 2022.

Tho Nhi Ky dieu tra hang loat hang xe Duc anh 2

Hủy kế hoạch xây nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ, VW khiến nhiều hãng xe Đức bị điều tra. Ảnh: Dailysabah.

Nhà máy này có công suất tối đa là 300.000 xe/năm, cần vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,12 tỷ USD.

Vì không xây nhà máy mới tại Thổ Nhĩ Kỳ nên các mẫu xe Passat và Skoda sẽ được sản xuất tại nhà máy Bratislava ở Slovakia.

Có lẽ đây chính là giọt nước tràn đầy ly khiến giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc điều tra. Các “tội đồ” Audi, Porsche, BMW và Mercedes được cho đã góp phần tạo nên sóng gió này.

BMW bị tố đánh cắp công nghệ ôtô

Hãng công nghệ Mỹ Paice LLC đã đâm đơn kiện BMW, tố hãng xe Đức đánh cắp công nghệ điện cao áp sử dụng cho động cơ xe hybrid.

Nguồn: Zing.vn