Xe ô tô gặp tình trạng rung lắc, nguyên nhân vì đâu?

Việc lướt xe trên đường cao tốc mà lại không khác mấy như khi offroad ở những cung đường gồ ghề là cảm giác chẳng mấy dễ chịu.

0
520
Xe ô tô gặp tình trạng rung lắc, nguyên nhân vì đâu?
Xe ô tô gặp tình trạng rung lắc, nguyên nhân vì đâu?

Việc lướt xe trên đường cao tốc mà lại không khác mấy như khi offroad ở những cung đường gồ ghề là cảm giác chẳng mấy dễ chịu. Hiểu được vấn đề đó, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào khắc phục được sự phiền toái khi xe ô tô bị rung lắc.

Vấn đề về động cơ

Một cơn lắc xe hoặc rung côn phát ra từ khoang động cơ. Bởi vì động cơ không nhận được đủ không khí, nhiên liệu hoặc tia lửa cần thiết để vận hành một cách trơn tru.

Các triệu chứng

  • Rung lên hoặc giật mạnh xảy ra khi tăng tốc
  • Rung lên thành từng nhịp trong một khoảng vận tốc cụ thể
  • Xe bắt đầu và lái tốt trong một thời gian nhưng sau đó bắt đầu rung

Cách khắc phục

  • Kiểm tra bugi và dây cắm bugi
  • Kiểm tra bộ lọc khí và hệ thống lọc khí

Vấn đề của lốp

Xe ô tô gặp tình trạng rung lắc, nguyên nhân vì đâu?
Xe ô tô gặp tình trạng rung lắc, nguyên nhân vì đâu?

Lốp xe ô tô góp phần vào tình trạng rung động của xe theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là những cách thường gặp nhất:

  • Xe rung ở tốc độ nhất định: đòi hỏi sự cân bằng lốp xe
  • Lốp xe bị nứt, bị rách: đòi hỏi thay thế lốp mới
  • Lốp mòn không đồng đều: yêu cầu đảo vòng lốp
  • Lốp quay không tròn và cuộn không đều: thay thế lốp mới.

Bánh xe lắc lư

Thông thường, bạn sẽ cảm nhận rung động trực tiếp thông qua vô lăng. Các chuyên gia về xe hơi khuyên bạn đừng chỉ xem xét trong khoang lái mà hãy nhận định vấn đề từ phía dưới gầm xe.

Một hoặc nhiều bánh xe có thể hoạt động nhiều quá mức và lung lay từ chính trung tâm. Chuẩn đoán và xử lý vấn đề này khá phức tạp bởi nó ẩn chứa nhiều vấn đề. Giải pháp cho trường hợp bánh xe bị rung là thay thế vòng bi. Trên hầu hết các mẫu xe hiện đại, vòng bi có tác dụng kéo dài tuổi thọ của xe. Nếu bạn để chiếc xe của mình chịu đựng những điều kiện hoạt động xấu hơn bình thường như off-road, lái xe đường trường thì các vòng bi cũng nhanh chóng bị bào mòn.

Một điều cần quan tâm là sự chuyển động lệch tâm. Đây là thuật ngữ mô tả mức độ bánh xe bị lệch khỏi quỹ đạo xoay tròn hoàn hảo khi có lực ly tâm. Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng một dụng cụ đo lường tinh vi để xác định mức độ lệch khỏi quỹ đạo của bánh xe. Nếu kết quả vượt quá 1.5cm thì bạn cần thay bánh xe mới.

Ngoài ra, bánh xe lung lay cũng do thanh giằng và khớp các-đăng bị mài mòn ở tốc độ cao trong thời gian dài và gây ra rung lắc.

Lỗi phanh

Trục không đồng đều có thể mang đến nhiều chấn động nhưng những rung động xấu chỉ thực sự xuất hiện và tăng dần theo cường độ sử dụng phanh. Nếu như vậy, có khả năng rất cao rằng chiếc xe của bạn có một hoặc nhiều đĩa phanh cong vênh. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của hiện tượng này là khi phanh thấy bị rung lắc bất ngờ, bị cướp lái. Khi đó chân phanh đang nhấn bàn đạp phanh, bàn đạp phanh bị rung và nẩy nhẹ. Lực nhấn càng lớn thì bàn đạp bị rung càng mạnh. Khi đó, lái xe cảm thấy tay lái cũng bị rung.

Đĩa phanh là chi tiết màu bạc sáng bóng dễ nhận biết trong hệ thống phanh đĩa của xe. Điều kiện làm việc của đĩa phanh và má phanh hết sức khắc nghiệt: bề mặt bám nhiều tạp chất, nhiệt độ cao và thay đổi đột ngột nên dễ gây ra biến dạng và mòn không đều. Nghiên cứu cho thấy hiện tượng xe bị trượt bánh, rung lắc là do mòn hoặc nứt phanh, làm giảm nghiêm trọng hiệu suất phanh.

Về cơ bản, những tác động hao mòn không tác động đến tất cả các đĩa phanh và sự biến dạng xảy ra không đồng đều . Đĩa phanh cong vênh được nâng lên và hạ xuống trên một phần của bề mặt. Yên phanh đĩa và đệm hãm không thể phát huy tác dụng với đĩa phanh đã biến dạng. Và do đó, rung lắc xảy ra.

Nếu không thể tự giải quyết bằng cờ lê, bạn cần tìm đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp để biết được tình trạng của đĩa phanh hoặc trống phanh.

Xe ô tô gặp tình trạng rung lắc, nguyên nhân vì đâu?
Xe ô tô gặp tình trạng rung lắc, nguyên nhân vì đâu?

Vấn đề về trục

Xe ô tô là một khối thống nhất gồm rất nhiều bộ phận chuyển động tịnh tiến và chuyển động quay trong một khoảng đo đạc nhất định với dung sai cho phép để đảm bảo vận hành nhịp nhàng. Nếu một trục bị cong, rủi ro va chạm sẽ dễ dàng xảy ra. Khi gặp vấn đề về trục, xe sẽ rung lên theo tốc độ lái của bạn. Vận tốc càng cao xe càng rung lắc mạnh.

Một chi tiết liên quan khác cũng cần kiểm tra là trục động cơ. Trục phát động có nhiệm vụ nhanh chóng chuyển một phần năng lượng tới trục sau và bánh xe trong hệ thống truyền động bánh sau. Nếu trục động cơ biến dạng, rung lắc tất nhiên sẽ xảy ra.

Tình trạng mòn khớp nối đồng tốc cũng là nguyên nhân của những hiện tượng bất thường. Nếu lớp vỏ bọc cao su bao quanh bên ngoài đầu trục lái theo dạng xếp nếp vẫn nguyên vẹn, chốt kẹp vẫn an toàn và không có chất bôi trơn rỉ ra, bạn có thể yên tâm rằng không có vấn đề gì. Nhưng nếu lớp vỏ bọc bị rách, bụi bẩn dễ dàng thâm nhập vào trong và làm hư hại các khớp. Với những chiếc xe cầu trước chủ động, hư hỏng khớp nối đồng tốc cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải mua trục lái mới.