Xe thể thao đẹp và thiết thực mang tên Mazda MX-5 Miata RF 2017

Suốt 28 năm có mặt trên thị trường, Mazda MX-5 Miata đã luôn tuân thủ theo "Jinba-ittai" - triết lý người và xe là một của Mazda.

0
1039
Xe thể thao đẹp và thiết thực mang tên Mazda MX-5 Miata RF 2017
Xe thể thao đẹp và thiết thực mang tên Mazda MX-5 Miata RF 2017

Suốt 28 năm có mặt trên thị trường, Mazda MX-5 Miata đã luôn tuân thủ theo “Jinba-ittai” – triết lý người và xe là một của Mazda.

Mazda chưa bao giờ xây dựng một chiếc Miata coupe thực sự. Những ví dụ gần nhất là một vài những chuyển đổi trong việc sửa lại mui xe. Và chiếc MX-5 PRHT (Power Retractable Hard Top) trước đây có phần mui mở hoàn toàn được giới thiệu trên thế hệ NC cũ.

Gần đây nhất là chiếc Mazda MX-5 Miata RF – được cho là một phiên bản mở rộng của PRHT. Mazda MX-5 Miata RF mới lại sở hữu thiết kế phức tạp hơn với phần mui và cửa sổ sau đều có thể thu gọn lại chỉ bằng một nút bấm. Điều này rất giống với hệ thống mà Porsche đang sử dụng trên 911 Targa mới nhất.

Chuỗi hoạt động đóng mở mui xe này rất giống với trên chiếc PRHT
Chuỗi hoạt động đóng mở mui xe này rất giống với trên chiếc PRHT

Là một phiên bản xe thể thao thiết thực, gần gũi với thiên nhiên, RF có giá bán 32.430 USD (tương đương 737 triệu VNĐ) là khá rẻ. Đặc biệt đối với những khách hàng yêu thích những chiếc xe đẹp đẽ. Với MX-5 Miata RF, Mazda nhắm vào các đối thủ Subaru BRZ và Toyota 86.

Chuỗi hoạt động đóng mở mui xe này rất giống với trên chiếc PRHT. Mặc dù kích thước lại có vẻ phù hợp với một thế hệ thứ tư của chiếc Miata NMD cỡ nhỏ hơn một chút và sở hữu bộ truyền động điện mới hơn, hoạt động êm hơn.

Khi xoay nút trên bảng điều khiển và vòng nhựa phía sau tài xế. Hai cánh mái xe phía sau sẽ dễ dàng nâng lên hay hạ xuống. Trong khi hai tấm kính phía sau và hai tấm mái (tấm đằng trước là nhôm, tấm đằng sau là thép) sẽ được kéo gọn lại sau hàng ghế thứ hai.

Tất nhiên, “sail panels” là một phong cách mới được phát triển và nó cung cấp cho RF diện mạo như một chiếc coupe với những góc mái đặc trưng. Mazda đã đưa ra những tấm bản sơn đen giống như các ô cửa sổ 1/4 phía sau cửa kính.

Từ tất cả những điều này, RF nên là viết tắt của “Roof Folds” (mái lợp) thay vì “Retractable Fastback”. Vì toàn bộ chiếc fastback không co lại và nó không thực sự là một chiếc fastback.

Tuy nhiên bạn cũng khó có thể nhận ra được sự khác biệt đó. Các RF không có sẵn trong phân cấp Sport, mà chỉ được cung cấp với biến thể Club và Grand Touring, sự chênh lệch giá bán của hai phiên bản này là 2.555 USD (~ 58 triệu VNĐ).

Mazda MX-5 Miata RF được đánh giá cao với khoang cabin yên tĩnh
Mazda MX-5 Miata RF được đánh giá cao với khoang cabin yên tĩnh

Mazda MX-5 Miata RF không hề làm loãng đi triết lý “Jinba-ittai” của Miata. Cơ cấu mái xe khiến trọng lượng chiếc MX-5 hộp số sàn tăng thêm hơn 51kg. Theo Mazda, việc “tăng cân” này chủ yếu nằm ở phía sau của tài xế tuy nhiên xét tổng thể tỷ lệ phân bổ trọng lượng vẫn được gần như chia đều 50:50.

Mazda MX-5 Miata RF được đánh giá cao với khoang cabin yên tĩnh, đặc biệt nổi trội hơn phiên bản roadster nhờ vật liệu cách âm dày hơn, đồng thời nó được bổ sung vật liệu giúp tiêu âm trong hệ truyền động (hộp số). Đặc biệt, không gian phía trên đầu các hành khách trên xe đã được tăng thêm 15mm.

Trên thực tế, việc làm mái xe thấp hơn của RF chính là một vấn đề. Mặc dù điều này giúp RF trở nên êm hơn khi vận hành nhưng Mazda lại quên rằng thiết kế cửa sổ phía sau cùng các tấm mái phía sau xếp gọn gàng, sẽ khiến gió xoáy hay lốc bụi lại dễ dàng lọt vào khoang cabin hơn.

Tuy nhiên, điều này vẫn có thể chấp nhận được nếu xe chỉ di chuyển trên những con đường nội thành lý tưởng, với tốc độ dưới 96 km/h trên một cung đường quanh co và nâng các cửa sổ bên lên ngăn không cho gió xâm nhập vào trong. Bên cạnh đó, kính chắn gió và điều chỉnh khí động học cho gương chiếu hậu ngoài cũng giúp giảm bớt nhược điểm này khi ở tốc độ cao hơn.

phiên bản xe đua GT lại nổi bật với ghế da sưởi điện
phiên bản xe đua GT lại nổi bật với ghế da sưởi điện

Không thể phủ nhận với phần mái xe co lại độc đáo, Miata đã cải thiện hình ảnh đáng kể. Mazda cũng tin rằng RF sẽ thu lại được khoảng một nửa tổng doanh thu của Miata, cũng như những gì PRHT đã làm được.

Mazda đã khôi phục lại hệ thống treo để đảm bảo xe vẫn hoạt động ổn định dù có tăng trọng lượng. Đồng thời hãng cũng hiệu chỉnh hệ hống trợ lực điện giúp tăng cường khả năng lái xe. Bổ sung thêm các lỗ khoan trên bộ khung xe để giúp giảm bớt cân nặng cho xe. Thậm chí thêm mới các thanh chống trong hộp số sàn để giảm việc tiếng ồn đường và trong truyền động của RF.

Trong hai mức độ phân cấp cơ thể của RF thì Club sở hữu hệ thống treo chắc chắn hơn, đồng thời có được bộ vi sai chống trượt giới hạn trong những phiên bản sử dụng hộp số sàn. Trong khi đó, phiên bản xe đua GT lại nổi bật với ghế da sưởi điện, đèn pha chủ động và hệ thống điều hòa tự động. Cả hai phiên bản này đều được trang bị động cơ 2.0 lít 4 xi-lanh thẳng hàng 155 mã lực.

Hình dáng của phần cốp xe hoàn toàn không có thay đổi gì
Hình dáng của phần cốp xe hoàn toàn không có thay đổi gì

Để phù hợp với những chiếc Mazda ngày nay, màn hình trình điều khiển kỹ thuật số 4,6 inch của RF đã chuyển sang định dạng đầy đủ màu sắc. Sự thay đổi này cũng như những cải tiến trên hệ thống treo và hộp số của RF chắc chắn sẽ sớm được chuyển sang phiên bản roadster.

Thật ngạc nhiên là cơ chế và mái xe của RF không hề ảnh hưởng nhiều tới các bộ phận trên xe, không giống như việc chiếc roadster Miata từng bị tổn hại. Hình dáng của phần cốp xe hoàn toàn không có thay đổi gì. Chiều rộng cửa sau vẫn như cũ chỉ có khối lượng chuyên chở là bị thu bớt đi gần 3L.

Vì phần mui xe có nhiều những nét tương tự chiếc roadster nên tạo ra đáng kể các điểm mù, tương tự như những chiếc roadster với phần trên cùng được nâng lên. Chính vì thế, người lái cần đến các hệ thống giám sát điểm mù tiêu chuẩn để có thể quan sát tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm giá xe Mazda.