‘Xe Trung Quốc Beijing X7 có đáng được tung hô?’

0
65

Thời gian gần đây, tôi thấy cộng đồng ôtô tại Việt Nam xôn xao về BAIC Beijing X7 – mẫu SUV xuất xứ Trung Quốc. Trước đây, một số mẫu xe Trung Quốc cũng từng được quan tâm nhưng chưa mẫu xe nào làm cộng đồng dậy sóng như Beijing X7.

Thậm chí, “chiếc SUV màu trắng” này còn phủ khắp các mặt báo, trang tin điện tử những ngày gần đây. Phần lớn đều khen lấy khen để Beijing X7 với những mỹ từ như “mẫu xe hàng đầu Trung Quốc”, “xe Trung Quốc sang như Range Rover”…

BAIC Beijing X7 tai Viet Nam anh 1

Không thể phủ nhận Beijing X7 có thiết kế bắt mắt đi kèm các trang bị, công nghệ hiện đại. Phiên bản cao cấp nhất của mẫu SUV này sở hữu đèn LED projector, tay nắm cửa dạng ẩn như Range Rover Velar, mâm 19 inch, kính hậu chỉnh điện tích hợp tự động chống chói…

Xe còn được trang bị tính năng hỗ trợ đỗ xe tự động. Các trang bị bên trong Beijing X7 được đánh giá là sang trọng ngang ngửa các mẫu xe từ Đức. Beijing X7 có đáng được tung hô chỉ với những yếu tố này?

Các ý kiến này đều đúng ở thời điểm hiện tại, tức là khi xe còn mới. Giá trị của một mẫu xe còn nằm ở độ bền, chi phí sử dụng. Ngoài công nghệ, các mẫu xe Nhật, Đức có độ bền cao. Tôi đang sở hữu chiếc Honda CR-V đời 2010 và chiếc SUV 10 năm tuổi của tôi vẫn còn vận hành tốt. Chi tiết ngoại, nội thất chưa xuống cấp nhiều.

Trong khi đó, các mẫu xe Trung Quốc có thật sự bền bỉ theo thời gian như xe Nhật, Đức? Đầu năm 2019, Zotye Z8 cũng nổi đình nổi đám vì kiểu dáng tương tự thương hiệu Maserati và nội thất hiện đại. Sau hơn một năm, Z8 dần mất hút.

BAIC Beijing X7 tai Viet Nam anh 2

Ngoài ra, yếu tố hậu mãi cũng là vấn đề đáng quan tâm đối với Beijing X7. Tương tự Zotye Z8, Beijing X7 không có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam. Mẫu xe này được phân phối thông qua đại lý tư nhân. Nếu vài năm sau, Beijing X7 bị ngừng phân phối thì nhà nhập khẩu này có đảm bảo nguồn cung ứng phụ tùng, linh kiện thay thế không, hay đem con bỏ chợ, mặc cho khách hàng tự tìm phụ tùng?

Những vấn đề này cần thời gian để có câu trả lời. Do đó, hãy khoan tung hô Beijing X7 như cách mọi người từng làm với Zotye Z8. Nếu Beijing X7 vẫn còn tồn tại ở Việt Nam trong vài năm nữa, khi ấy tung hô vẫn chưa muộn!

Đây là ý kiến của bạn đọc Minh Tân. Độc giả có thể chia sẻ ý kiến của mình vào bình luận dưới đây hoặc email về xe@zing.vn

Honda City 2021 sẽ được ra mắt tại Việt Nam trong tháng 12

Honda City 2021 được nâng cấp trang bị và bán ra với 3 phiên bản G, L và RS. Theo tìm hiểu, giá xe có thể tăng nhẹ so với thế hệ hiện tại.

Chi tiết BAIC Beijing X7 – nhiều trang bị, không có bản đồ dẫn đường

Độ hoàn thiện của Beijing X7 tốt hơn những mẫu xe Trung Quốc khác từng được mang về Việt Nam.

Nguồn: Zing.vn