Xin được giấy phép nhập khẩu nhưng ô tô vẫn khó về Việt Nam

Theo một số nguồn tin ô tô từ VAMA, xe nhập khẩu khó về nước trong thời gian tới dù các hãng đã xin được giấy phép của Bộ Công thương.

0
397
Xin được giấy phép nhập khẩu nhưng ô tô vẫn khó về Việt Nam
Xin được giấy phép nhập khẩu nhưng ô tô vẫn khó về Việt Nam

Ông Phạm Anh Tuấn – Trưởng tiểu ban chính sách VAMA chia sẻ với phóng viên: Hiện tại hầu hết các hãng xe đều đã có giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ô tô nhập khẩu sẽ ồ ạt về nước sớm như mong đợi.

“Việc doanh nghiệp mới chỉ có giấy phép mà chưa cung cấp cho cơ quan chức năng Giấy chứng nhận kiểu loại thì họ mới chỉ được phép nhập ô tô về nhưng số xe đó không thể thông quan”, Theo chia sẻ của ông Tuấn.

Lý do là, các doanh nghiệp xin cấp giấy phép kinh doanh cần có đủ những điều kiện đã quy định trong Nghị định 116, bao gồm:

+ Có tài liệu hoặc văn bản thể hiện doanh nghiệp được trao quyền thay mặt nhà sản xuất ô tô nước ngoài thực hiện các chiến dịch triệu hồi những mẫu xe đang phân phối tại thị trường Việt Nam.

+ Phải sở hữu cơ sở bảo hành, bảo dưỡng hoặc có hợp đồng thuê cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, đáp ứng yêu cầu được nêu trong Nghị định 116.

Hiện tại, các doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô mới chỉ thỏa mãn được điều kiện cần. Mà chưa đáp ứng được điều kiện bắt buộc là phải có giấy chứng nhận kiểu loại.

Xin được giấy phép nhập khẩu nhưng ô tô vẫn khó về Việt Nam
Xin được giấy phép nhập khẩu nhưng ô tô vẫn khó về Việt Nam

Khi mới ban hành, Nghị định 116 là đề tài tranh cãi nóng hổi nhất của ngành công nghiệp ô tô. Ở thời điểm mới công bố (tháng 10/2017) các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đều hoảng loạn trước những quy định nghiêm ngặt thể hiện trong Nghị định 116.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, thời gian mỗi đợt kiểm tra sẽ kéo dài hàng tháng, chi phí dự trù khoảng 10.000 USD: “Điều này gây lãng phí về thời gian và tiền bạc”.

Vướng mắc lớn nhất là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu phải trình ra giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe cơ giới do nhà sản xuất nước ngoài cấp. Ngoài ra, mỗi lô hàng về nước phải chọn một xe ngẫu nhiên để phục vụ việc kiểm định, xóa bỏ hoàn toàn phương pháp kiểm định cũ.

Giấy chứng nhận kiểu loại là một điều kiện khó khả thi bởi nhiều quốc gia không cấp loại giấy này cho ô tô nhập khẩu. Riêng việc kiểm định xe theo từng lô, các doanh nghiệp cho rằng làm tốn thêm các khoản phí không cần thiết và làm khách hàng dài cổ chờ giao xe.