Xôn xao vì hệ thống tự lái xe Tesla Model S lại gây tai nạn

Chiếc xe tự lái Tesla Autopilot đã không nhận ra dải phân cách và đâm thẳng vào đó, rất may không có thương vong về người xảy ra.

0
590
Xôn xao vì hệ thống tự lái xe Tesla Model S lại gây tai nạn
Xôn xao vì hệ thống tự lái xe Tesla Model S lại gây tai nạn

Sau sự kiện ô tô Tesla Model S làm thiệt mạng 1 người ở Mỹ, dư luận luôn để mắt đến thương hiệu tự lái còn rất non trẻ này. Bất cứ thông tin nào liên quan đến hệ thống tự lái Autopilot của hãng luôn gây ra những cuộc tranh cãi lớn, giống như trường hợp dưới đây.

Một người dùng trên Youtube đã đăng tải video từ camera hành trình của 1 chiếc ô tô. Cụ thể, chiếc xe này chạy phía sau Tesla Model S và ghi lại được toàn bộ diễn biến vụ tai nạn.

Qua video, thể thấy chiếc Tesla Model S đã va quệt phần đuôi với dải phân cách cứng giữa đường. Sau khi video được đăng tải, chủ của chiếc xe Tesla Model S cũng đăng tải hình ảnh của vụ tai nạn. Chủ xe khẳng định chiếc xe đang chạy ở chế độ Autopilot lúc tai nạn xảy ra. Kết quả của vụ việc là túi khí trên xe đều bung ra và toàn bộ mạn trái của xe đã hỏng hóc nặng.

Theo nguyên lí, Autopilot của Tesla Model S sẽ sử dụng cảm biến để chạy men theo vạch kẻ đường, giúp xe duy trì làn đường. Tuy nhiên, quan sát khu vực tai nạn thì có thể thấy vạch kẻ đường màu vàng lại dẫn thẳng đến chỗ nhô ra trong dải phân cách. Điều này khiến chiếc xe tiếp tục chạy thẳng mà không tránh, gây ra tai nạn.

 Rất may túi khí đã bung, chiếc xe cũng tự động dừng lại, mọi người không bị thương,
Rất may túi khí đã bung, chiếc xe cũng tự động dừng lại, mọi người không bị thương,

“Tôi đang chạy trên làn trái của đường cao tốc 2 làn và chưa hề gặp bất cứ vấn đề nào với chiếc xe cho tới thời điểm đó. Tesla Autopilot đã không hề cảnh báo tôi và nhầm lẫn, gây ra va chạm với dải phân cách. Rất may túi khí đã bung, chiếc xe cũng tự động dừng lại, mọi người không bị thương, chỉ có tôi là bị xây xát nhẹ.” Chủ xe Tesla Model S viết trên diễn đàn.

“Hệ thống này rất tuyệt vời nhưng khó có thể tin tưởng hoàn toàn vào nó. Hãy cẩn thận thì mọi thứ sẽ ổn.” “Mua xe đắt tiền như vậy mà còn lười cầm lái, thế thà đi bus còn hơn.” – Một người dùng comment gay gắt trang tin ô tô.

“Đến máy bay còn đòi hỏi phi công giám sát vận hành. Có Autopilot không có nghĩa là bạn không cần nhìn đường nữa. Là người lái thì phải chịu trách nhiệm.” – Các cư dân mạng khác comment.

Sau khi sự việc được công khai trên mạng thì một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra. Phần đông đều cho rằng, lỗi của tai nạn này là chính bản thân người lái chứ không phải hệ thống Autopilot. Và đáng lẽ anh ta nên tự mình điều khiển xe khi tiến vào khu vực đang xây dựng. Số khác cũng phê phán thái độ của tài xế vì đã quá phụ thuộc vào chiếc xe mà không để ý đến đường xá.